"เทศกาลทุ่งทานตะวันบานลพบุรี" อยู่ในระหว่าง เดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมกราคม

พื้นที่ที่นิยมปลูกกันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ บริเวณวัดเวฬุวัน (วัดเขาจีนแล) อำเภอเมือง และเส้นทางจากอำเภอเมือง-อำเภอพัฒนานิคม-อำเภอวังม่วง (เส้นทางไปเขื่อน ป่าสักฯ) นอกจากจะได้ถ่ายรูปและชมวิวดื่มด่ำกับดอกทานตะวันเหลืองอร่ามทั่วทุ่งแล้ว ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายให้ได้สัมผัส เช่น นั่งรถรางหรือขี่จักรยานชมทุ่งทานตะวันภายในบรรยากาศหุบ เขาทานตะวัน, จำหน่ายสินค้า OTOP และร่วมกิจกรรมทางทหาร ไม่ว่าจะเป็นการยิงปืน พายเรือยาง และศึกษาการดำรงชีพในป่า ซึ่งจังหวัดลพบุรี ถือเป็นสถานที่ที่มีการปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย คือ ประมาณ 200,000-300,000 ไร่ และดอกทานตะวันจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งในช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง มกราคม ซึ่งเกษตรกรนิยมปลูกทดแทนข้าวโพด เนื่องจากเป็นพืชทนแล้ง ส่วนเมล็ดทานตะวันมีสารอาหารที่มีคุณค่า นิยมใช้สกัดทำน้ำมันปรุงอาหาร อบแห้งเพื่อรับประทาน หรือใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง และยังสามารถเลี้ยงผึ้งเพื่อเก็บน้ำผึ้งจากดอกทานตะวันเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย การเดินทาง

เส้นทางที่ 1 ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3017 ประมาณ 8 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปทางวัดเวฬุวัน (เขาจีนแล) ขับตรงไปจะเจอรูปปั้นยักษ์ 2 ตน เลี้ยวขวาตามถนนคอนกรีต ประมาณ 1 กิโลเมตร ทุ่งทานตะวันจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ

เส้นทางที่ 2 ใช้เส้นทางหลวงหมายเลย 3017 ประมาณ 8.5 กิโลเมตร เลยวัดถ้ำภูตองจะมีปั๊มแก๊สอยู่ซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายขับตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร จนเจอโรงเรียนวัดหนองถ้ำ ให้เลี้ยวซ้ายขับผ่านโรงเรียนวัดหนองถ้ำไปประมาณ 200 เมตร ทุ่งทานตะวันจะอยู่ทางด้านขวามือ

Credit : http://travel.kapook.com

sunflower_1.jpg

sunflower_3.jpg

sunflower_4.jpg